ENGLISH THAI

  การประพฤติตัวและการแต่งกาย

เช่นเดียวกับวัดอื่นๆทั่วไป จะต้องมีการเข้มงวดในเรื่องของการแต่งกายที่จะต้องปฏิบัติตาม

1. ไม่อนุญาตให้สวมใส่รองเท้าเข้าภายในบริเวณที่กำหนด

2. ผู้หญิงจะต้องมีผ้าคลุมไหล่และสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงที่ยาวลงไปถึงหัวเข่า

3. ไม่พูดจาเสียงดังภายในวัด ไม่สัมผัสรูปปั้นหรือพระพุทธรูปต่างๆที่อยู่ในวัด

 
  วัดฉลอง ถูกสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 19 ชื่อจริงคือ วัดไชยธาราราม แต่โดยปกติทั่วไปแล้วผู้คนมักจะเรียกกันว่า วัดฉลอง ซึ่งทำให้ผู้คนส่วนมากจะเห็นป้ายบอกทางหรือป้ายชื่อที่เขียนว่าวัดฉลองมากกว่าที่จะเขียนชื่อจริง

วัดฉลอง ถือเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ตและมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมมาก ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมักจะมาไหว้บูชาและอธิษฐานขอพรจากพระสงฆ์ที่ผู้คนต่างเคารพนับถือ และเป็นผู้ที่ก่อตั้งวัดแห่งนี้ขึ้นมา นั่นก็คือ หลวงพ่อแช่ม และ หลวงพ่อช่วง ท่านทั้ง 2 คน เป็นผู้ที่นำประชานในตำบลฉลองต่อสู้กับการจ่อจลาจลของจีนในปี พ.ศ 2418 และเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องของยาสมุนไพร และนำมาช่วยเหลือกับชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บหรือไม่สบาย

ตัวอาคารส่วนใหญ่ในบริเวณวัดฉลองจะเป็นอาคารที่มีความสูง 60 เมตร มีเจดีย์ซึ่งเป็นที่เก็บเศษกระดูกของพระพุทธเจ้า ผนังและเพดานมีการตกแต่งด้วยภาพวาดที่สวยงามแสดงให้เห็นถึงชีวิตของพระพุทธเจ้า เช่นเดียวกับรูปปั้นที่มีคนบริจาคให้กับทางวัด เจดีย์ของวัดฉลองถูกสร้างขึ้นอยู่บนชั้นที่ 3 ดังนั้นเมื่อขึ้นถึงด้านบนจะพบกับระเบียง ที่สามารถมองเห็นวิวทั่วไปและวิวของบริเวณวัดได้ทั้งหมด และหลังจากนั้นคุณก็จะสามารถมองเห็นผลึกแก้วที่เป็นส่วนของกระดูกพระพุทธเจ้าได้

 

 

 

  การเดินทางไปยังวัดฉลอง:

เดินทางจากกะทู้ผ่านเซ็นทรัลเฟสติวัลมุ่งหน้าไปทางอ่าวฉลองและหาดราไวย์ ขับรถไปตามถนนเจ้าฟ้า (ตะวันตก) และจะถึงวัดประมาณ 5 กิโลเมตรจากเซ็นทรัลเฟสติวัล วัดฉลองจะตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของถนน

 

แบบฟอร์มติดต่อ
ชื่อ:
อีเมลล์:
โทรศัพท์:
ข้อความที่ต้องการติดต่อ
 
รหัสความปลอดภัย :
click for new code
*

วัดฉลอง
ที่อยู่: ถนนเจ้าฟ้า(ตะวันตก) ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
อีเมลล์: info@wat-chalong-phuket.com